Gần 30 thai phụ nhập viện vì sốt xuất huyết

Trong thời gian vừa qua số bệnh nhân mắc Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) không có dấu hiệu thuyên giảm, đặc biệt nguy hiểm khi số lượng bệnh nhân nhập viện do SXHD là phụ nữ mang thai có chiều hướng gia tăng.

Trong tháng 11/2015, có tới gần 30 thai phụ phải điều trị nội trú vì sốt xuất huyết Dengue  và ngày nào cũng có 1, 2 bà bầu đến khám và nhập viện tại Khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai vì sốt xuất huyết’

Hiện nay thời điểm mùa hè đang đến, thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều là điều kiện cho muỗi và các loại côn trùng có hại phát triển. Trong đó bệnh sốt xuất huyết cũng đang hoành hành. Bệnh này rất nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai.

Chúng tôi gặp chị Chị P.T.T.H, 34 tuổi (trú tại Đan Phượng, Hà Nội) đang mang thai tháng thứ 3 nhưng chị phải nhập viện điều trị do sốt cao liên tục 3 ngày không dứt,  xuất hiện chấm xuất huyết dưới da, toàn thân đau mỏi và. Các bác sĩ cho làm Xét nghiệm virus Dengue có kết quả dương tính, tiểu cầu có lúc hạ thấp còn 7 G/L. Sau 5 ngày được điều trị và theo dõi tích cực,  tình trạng của bệnh nhân đã được phục hồi và đã tiến triển theo hướng khả quan. Tiểu cầu của bệnh nhân đã tăng dần, qua mức nguy hiểm. Sau đó bệnh nhân được xuất viện.Cả mẹ và thai nhi đều an toàn.

Có những thai phụ bị nặng hơn, bệnh nhân trong tình trạng toàn thân phù to, xuất hiện các mảng, nốt xuất huyết dưới da, khó thở, sốt cao 39,5 độ C, ra máu âm đạo,. Xét nghiệm cho thấy protein niệu dương tính (5 g/l), tiểu cầu hạ còn 24 G/L,  huyết sắc tố trong máu giảm nặng còn 72 g/L, albumin máu giảm. Sản phụ bi tiền sản giật, đe dọa tính mang cả mẹ và con.

Sau 1 tuần điều trị tích cực tại Khoa Truyền nhiễm, tình trạng của bệnh nhân H .đã khá lên và qua giai đoạn nguy kịch.

Như vậy có thể thấy bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai. Dịch sốt xuất huyết lây truyền qua muỗi. Vì vậy để ngăn chặn được dịch bệnh này nhất thiết phải cách ly với muỗi.

Một số biện pháp phòng chống muỗi hiệu quả được nhiều ngươi sử dụng đó là:

-       Lắp đặt cửa lưới chống muỗi: cửa lưới chống muỗi tự cuốn, các sản phẩm lưới chống muỗi inox

-       Tích cực dọn vệ sinh môi trường, tiêu diệt các ổ sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy…

-       Sử dụng hóa chất diệt muỗi.

-       Mặc quần áo tay dài

-       Mắc màn đi ngủ

Trong các biện pháp trên thì biện pháp lắp cửa lưới chống muỗi được đa số người dân đánh giá cao vì tính hiệu quả và an toàn. Tuy có nhược điểm là giá thành còn cao, nhưng hiệu quả chống muỗi và côn trùng tuyệt đối mà không gây nguy hại đến sức khỏe con người đồng thời còn có giá trị thẩm mỹ. Thời gian gần đây,sau những thông tin về dịch sốt xuất huyết và dịch bệnh do virus Zika gây ra tai Việt Nam thì nhu cầu thi công lắp đặt cửa chống muỗi, cửa chống côn trùng gia tăng đột biến. Điều này cho thấy, người dân đã rất chú trọng đến công tác diệt trừ và phòng chống muỗi tích cực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

* Copy this password:

* Type or paste password here:

34,401 Spam Comments Blocked so far by Spam Free Wordpress

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>